Những kiến thức đầu tư đất nền có thể bạn chưa biết

Những kiến thức đầu tư đất nền có thể bạn chưa biết.

Đất nền luôn là một phân khúc đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa có hiểu rõ về loại hình bất động sản này nên thường dễ mắc các sai lầm dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Hãy cùng My Real tìm hiểu rõ hơn về đất nền và những kiến thức đầu tư đất nền, tránh các loại đất nền có tính rủi ro cao.

Khái niệm đất nền, phân loại và phân biệt các loại đất nền.

Đất nền là gì? Có thể hiểu đất nền một khu đất còn trống, chưa có sự can thiệp bởi bàn tay con người. Đất nền vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Tuy nhiên, không phải đất nền nào cũng được gọi là đất nền. Mỗi loại đất nền trên đều có tính chất khác nhau, người đầu tư đất nền cần phải hiểu biết và nắm bắt các loại đất trên để có phương án đầu tư hiệu quả.

Có 3 loại đất nền bất động sản phổ biến bao gồm:

Đất nền dự án.

Là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất nền bên trong các dự án là những vẫn đang còn ở giai đoạn đầu của dự án, khu đất chưa được tiến hành xây dựng. Các mảnh đất này chưa có sự can thiệp nhiều của con người. Nhà đầu tư có thể yên tâm về tính pháp lý của đất nền dự án, do các lô đất đã được những cơ quan chức năng, có thẩm quyền thẩm định dự án nghiêm ngặt rồi mới được phép quy hoạch và bán ra thị trường.

Ngoài ra, các dự án đều đã được đồng bộ về cơ sở hạ tầng và vận hành theo quy trình khép kín. Đất nền dự án thường có giá cao hơn so với các loại đất nền khác. Đồng thời, khả năng thanh khoản khá tốt và lợi nhuận đi kèm cũng cao hơn do thu hút được các nguồn vốn đầu tư.

Những kiến thức đầu tư đất nền có thể bạn chưa biết.

Đất nền thổ cư.

Đất nền thổ cư được hiểu là đất ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, có thể thực hiện các hoạt động xây dựng nhà ở, công trình dân dụng hoặc các công trình phúc lợi. Quỹ đất nền thổ cư có ở cả nông thôn và khu vực thành thị. Đất nền thổ cư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đất nền dự án do hình thức mua bán cá nhân. Nhiều nhà đầu tư ham rẻ mua phải đất k có giấy tờ pháp lý đầy đủ chỉ có hợp đồng viết tay tự quy định nên không thanh khoản đc, bị chôn vốn.

Các công trình xây dựng trên đất thổ cư thường theo bản thiết kế cá nhân, không có tính đồng bộ nhất quán giữa các căn hộ. Cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích cũng bị giới hạn hơn so với đầu tư đất nền dự án. Bù lại giá của lại đất nền này thường rẻ hơn nhiều so với đất nền dự án

Đất nền liền kề. 

Là các khu đất được bố trí liền kề nhau với diện tích bằng nhau trên một dự án thi công. Đất nền liền kề thường có tính đồng bộ. Đất nền liền kề khá tương tự đất nền dự án, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố để phân biệt hai loại đất nền này.

Đất nền liền kề tương tự như đất nền dự án có quy hoạch có cơ quan kiểm định rõ ràng. Mỗi lô đất đều được cấp giấy phép sử dụng trước khi tiến hành đưa lên thị trường bất động sản.

Cơ sở hạ tầng, tiện ích trong khu vực đầy đủ là tốt hơn nhiều bao gồm đầy đủ trung tâm thương mại, dịch vụ, bệnh viện, trường học,… Kiến trúc được xây dựng đồng bộ, nhất quán, hiện đại. Cho nên, giá cả khi đầu tư đất nền liền kề cũng rất đắt đỏ.

Đất nền liền kề

Kiến thức đầu tư đất nền cần lưu ý

Để đầu tư đất nền hiệu quả các nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn được cho mình những khu đất mang lại lợi nhuận cao. Đừng bỏ qua những nguyên tắc lựa chọn đất nền an toàn sau đây.

Xem xét vị trí khu đất

Yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng là vị trí. Hãy lựa chọn những địa điểm vị trí địa lý thuận tiện về giao thông, gần các trục đường lớn  không bị ngập nước, không bị ngập nước, bị tắc nghẽn giao thông quá lâu, gần một số trục đường lớn và gần những địa điểm như bệnh viện, trường học, siêu thị. Chính các yếu tố đó sẽ thôi thúc các nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu các yếu tố khác nhằm đưa ra quyết định đúng đắn.

Pháp lý chắc chắn

Đất nền luôn tiềm ẩn các yếu tố rủi ro pháp lý cao. Có rất nhiều trường hợp giấy tờ đất không đầy đủ, dự án vi phạm pháp luật trái hoặc không có quyền sử dụng nhưng vẫn giao bán rầm rộ. Nhiều nhà đầu tư non trẻ đã mất trắng số tiền của mình cho những dự án ma phân lô bán nền đất nông nghiệp không có giấy phép. Hay việc mua bán đất đai bằng giấy tờ ghi tay cũng khiến nhiều người khốn đốn.

Các yếu tố pháp lý cần xem xét bao gồm:

  • Mảnh đất có thuộc dự án quy hoạch của nhà nước hay không.
  • Các giấy tờ pháp lý: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản thiết kế dự án, giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, giấy chứng minh khu đất có nằm trong khu vực giải tỏa/đền bù hay không.
  • Khu đất có đang xảy ra tranh chấp hay không.
  • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư đối với đất nền dự án và đất nền liền kề.
  • Giấy tờ liên liên quan đến việc bàn giao đất của nhà nước, các hạng mục phải chi trả quyền sử dụng đất,..

Bản vẽ chi tiết lô đất

Lựa chọn đất nền “sống”

Ưu tiên lựa chọn đầu tư đất nền trong khu dân cư bởi những khu đất này sẽ luôn có sẵn một vị trí thuận lợi, diện tích vừa đủ, mật độ dân số vừa phải. Không nên chọn một nơi hoang vu hẻo lánh. Môi trường xung quanh cũng là yếu tố quan trọng. Hãy đảm bảo khu vực bạn định đầu tư an toàn, an ninh được đảm bảo, không xảy ra các tệ nạn xã hội.

Những năm gần đây, xu hướng xây dựng ngôi nhà thứ 2 vùng ven rất được ưa chuộng. Hãy tìm kiếm các khu vực không quá ồn ào, nhiều cây xanh, không khí trong lành thoáng mát, view đẹp để đầu tư ví dụ như mô hình nhà vườn sinh thái “VIME Garden” ở Long Khánh-Đồng Nai.

Định giá mảnh đất

Nhiều “cò đất” có thể đẩy giá khu đất lên cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó. Hãy tỉnh táo khi nghe lời giới thiệu hút hồn của những người môi giới bất động sản. Nhà đầu tư có thể tìm đến các chuyên gia tư vấn để định giá mảnh đất của đó một cách phù hợp. Tìm hiểu thêm các khu vực xung quanh để có cái nhìn tổng quan và sự so sánh giá cả để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Đầu tư an toàn

Đầu tư lướt sóng mang lại lợi nhuận tức thì nhưng rủi ro cũng cao không kém. Hãy xác định cho mình tâm lý “ăn chắc mặc bền” khi đầu tư bất động sản đất nền. Nên chọn những lô đất hợp túi tiền của mình. Nếu có vay ngân hàng, thì khoản vay cũng phải trong phạm vi có thể kiểm soát. Không nên vay quá 50% giá trị của mảnh đất và không nên vay với mức lãi suất vượt quá 50% mức thu nhập của bạn hàng tháng. Bởi nếu trong trường hợp lô đất gặp trục trặc khiến bạn bị chôn vốn thì bạn sẽ bị một gánh nặng rất lớn về việc trả lãi ngân hàng. Đây là một trong những kiến thức đầu tư đất nền quan trọng cần được lưu ý.

Lựa chọn đầu tư đất nền an toàn

Xem xét tính thanh khoản của miếng đất

Để tránh trường hợp không bán được, bị chôn vốn, nhà đầu tư phải xem xét tính thanh khoản của miếng đất. Phải nắm rõ tình hình làm các loại giấy tờ pháp lý, giấy tờ mua bán, sang tên đổi chủ… để có mức thời gian hợp lý cho việc giao dịch của mình. Như vậy vừa giúp khách hàng có được miếng đất của mình một cách nhanh nhất để nhà  đầu tư thu hồi vốn nhanh nhất.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – đầu tư đất nền nên tránh xa 4 loại sau đây

Không đầu tư đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ” – kiến thức đầu tư đất nền cơ bản nhất, có đúng là ngân hàng thanh lý?

Nhiều nhà đầu tư bị lừa bởi cái mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ. Khi thanh lý tài sản, ngân hàng thường đăng tải thông tin lên các phương tiện truyền thông và website chính thức của họ mà không phải thông qua cò đất, phát tờ rơi, dán cột điện.

Do đó, người mua nên cẩn thận với những thông tin về “thanh lý đất siêu rẻ” không chính thống, để tránh dính các chiêu trò của cò đất. Những lô đất này thường là đất vướng các yếu tố pháp lý, đang tranh chấp, nơi heo hút nhưng giao bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 300-400 triệu/nền. Các nhà đầu tư non tay, ham rẻ nên xuống tiền ngay mà bỏ qua các bước kiểm tra kỹ càng.

Không đầu tư đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

Trong nhiều trường hợp, ngân hàng vẫn đồng ý cho người chủ muốn giao bán lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng. Thông thường, nếu giao dịch diễn ra suôn sẻ thì việc mua đất thế chấp ngân hàng đều lợi cho cả ba bên. Bên mua sẽ tiếp tục thực hiện trả những khoản lãi cho ngân hàng  mà không lo lắng về tính chất pháp lý của lô đất.

Nghe là thế nhưng những lô đất này vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Thực tế có nhiều giao dịch mặc dù có các điều khoản hợp đồng chặt chẽ bên bán đất vẫn có thể “lật kèo”. Nhiều nhà đầu tư đã thực hiện cam kết 3 bên, trả lãi đầy đủ cho ngân hàng và ngân hàng ký lệnh giải chấp trả lại sổ đỏ, bên người bán lại lật lọng không thực hiện tiếp các thủ tục bàn giao đất. Rủi ro hơn, nhà đầu tư có thể sẽ bị mất trắng số tiền của mình nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư bị phá sản.

Không đầu tư đất nền dự án ma

Một điều vô cùng tồi tệ mà các nhà đầu tư đất nền có thể gặp phải là đầu tư vào các dự án ma. Dự án ma cũng được gọi là đất nền ảo là một thuật ngữ chỉ các dự án không có thật, không tồn tại về mặt pháp lý. Đây là chiêu trò của một số tổ chức lừa đảo, “vẽ” nên những dự án quy mô lớn trên giấy, đi tuyên truyền rầm rộ để dụ các nhà đầu tư đặt cọc, xuống tiền.

Người đầu tư phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ càng thông tin liên quan đến khu đất, có địa chỉ rõ ràng. Nếu mua đất nền dự án hoặc đất nền liền kề thì phải xác định đây có phải là dự án hay không. Nhiều công ty lừa đảo mua đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền đất nền dự án, đất thổ cư khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng.

Đến tận nơi, nhìn tận mắt, liên hệ với chính quyền địa phương và dân cư xung quanh để xác minh tính chân thực của thông tin. Đặc biệt lưu ý với những lô đất giá siêu rẻ, để tránh thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy “cú lừa” đằng sau và mất tiền trong các dự án ma.

Cẩn thận đầu tư đất nền dự án ma

Không đầu tư đất nền phân lô chưa được cấp phép

Khi đầu tư đất nền, người mua cần cẩn trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Không nên mua đất có sổ hồng chung. Bởi, người mua sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra các lô đất nền chưa được phép phân lô, tách thửa. Thậm chí nếu người mua sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư đất nền sẽ rất dễ gặp rủi ro, vì vốn bị mắc kẹt, cũng như các rủi ro đầu tư đất nền khác. Còn với những người mua đất để xây dựng nhà ở thì các lô đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Cách tốt nhất để tránh tranh chấp và rủi ro là mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu có thu hồi thì người mua vẫn được đền bù.

Tóm lại, đầu tư đất nền mang lại lợi nhuận rất cao cho người đầu tư. Tuy nhiên, với những người mới tham gia đầu tư đất nền cần phải thận trọng, tìm hiểu kỹ càng tất cả các khía cạnh của khu đất cũng như chuẩn bị kiến thức đầu tư đất nền để tránh trường hợp bị chôn vốn hoặc mất trắng nếu gặp phải tổ chức lừa đảo chuyên nghiệp.

Liên hệ ngay tới số hotline: 0287 108 6689 để được tư vấn giải đáp thắc mắc về đầu tư đất nền an toàn hiệu quả hoặc nhắn tin với chúng tôi qua Fanpage để được tư vấn rõ hơn: Fanpage Facebook My Real

Hotline: 0877.366.888
Chat Facebook
Hotline
Chat Zalo