Đôi nét về thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Thành phố Long Khánh nằm ở phía đông tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa 47 km, cách thành phố Vũng Tàu 75 km, cách thành phố Phan Thiết 115 km và cách thành phố Hồ Chí Minh 72 km, có vị trí địa lý:

  • Phía đông và đông bắc giáp huyện Xuân Lộc
  • Phía tây và tây bắc giáp huyện Thống Nhất
  • Phía nam giáp huyện Cẩm Mỹ
  • Phía bắc giáp huyện Định Quán.

Thành phố Long Khánh với diện tích 194,08 km² nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1; quốc lộ 56, tuyến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tương lai có tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Với vị trí thuận lợi khi có nhiều tuyến đường giao thông quốc gia đi qua, có vị trí quan trọng về các mặt kinh tế – xã hội và an ninh – quốc phòng đối với tỉnh và cả khu vực; là đầu mối giao lưu hàng hóa với các tỉnh miền Trung, tạo điều kiện để thành phố phát triển thương mại – dịch vụ – du lịch.

Long Khánh được xem là “thiên đường trái cây” của vùng Đông Nam Bộ. Trái cây Long Khánh nổi tiếng gần xa, dân gian có câu thơ hay miêu tả về vùng đất Long Khánh ” Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Xoài ngon, mít ngọt, chuối thơm nghìn trùng”. Thổ nhưỡng đất đỏ bazan thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp; cây ăn quả; cây có giá trị kinh tế cao.

Đạc biệt nhiệt độ trung bình năm chỉ vào khoảng 24 – 25°C, thấp hơn những khu vực xung quanh từ 3 – 7°C nên được coi là “Đà Lạt của miền Đông“. Cứ tưởng tượng ngày cuối tuần được đi trên những con đường làng rợp bóng cây xanh, ngắm nhìn các vườn chôm chôm chín đỏ, cảm nhận mùi sầu riêng thơm nồng quyến rũ thoáng bay và còn nhiều những loại cây ăn trái khác thì quả thật thú vị. Đến với Long Khánh là đang đến với vùng đất của cây xanh trái ngọt, một nơi thật sự phù hợp để “trốn đi” sự xô bồ của thế giới bên ngoài, và là một nơi để tìm về không gian tĩnh lặng, gần gũi với thiên nhiên.